Ấn Độ sẽ tăng sản xuất gạo giàu protein

indiarice4Một chủng loại gạo có mức protein cao hơn sẽ được canh tác quy mô lớn trong vụ lúa chính tại vùng Đông Ấn Độ, khu vực đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng.

Được đặt tên là CR Dhan 310 và được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu lúa gạo quốc gia (NRRI), loại gạo này có hàm lượng protein cao từ 10,5 – 11% so với mức 6% thông thường trên hầu hết các chủng loại gạo. Bên cạnh đó, các ruộng thử nghiệm giống mới này cho năng suất 5 tấn/ha, so với mức thông thường 3 – 4 tấn/ha.

Trong vụ lúa chính sắp tới, vào tháng 9, giống lúa này sẽ được sản xuất từ giống nguyên chủng của NRRI tại các cơ quan sản xuất giống tại chính quyền các địa phương. Năm tới, các cơ quan chính phủ sẽ sản xuất giống xác nhận từ giống nguyên chủng để nông dân có thể sản xuất đại trà loại lúa này.

Theo Financial Express

Leave a comment