Sự nổi lên của sử dụng robot trong ngành thủy sản thế giới

Nhìn chung, chế biến thủy sản ứng dụng robot tương đối hạn hẹp so với các ngành khác. Robots vẫn chưa chiếm vị trí đáng kể trong các quy trình chế biến thủy sản 176 của Alaska nhưng sự hấp dẫn của viễn cảnh giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng cá và đội ngũ lao động bằng máy đang khiến khuynh hướng này dậy sóng.

Báo cáo của CBC cho biết nhà máy robot chế biến cua đầu tiên của thế giới đã bắt đầu đi vào hoạt động từ mùa xuân vừa qua tại một cơ sở sản xuất có quy mô bằng một container tại vùng xa xôi Newfoundland. Hệ thống robot này tiếp cận cua từ băng chuyền và nhanh chóng tách cua thành từng phần. Càng cua sau đó được gom lại vào ống ở phía dưới, phân loại, đưa vào từng ngăn và sẵn sàng vận chuyển. Một robot khác từ nhà máy sẽ nhanh chóng bóc thịt cua để có lợi nhuận tốt hơn từ thịt cua.

“Thay vì bán cua theo từng bộ phận có thịt còn nguyên trong vỏ, chúng tôi nghĩ rằng có thể bán giá tốt hơn nếu chỉ bán thịt cua đã bóc sẵn”, theo ông Bob Verge, giám đốc Trung tâm Đổi mới thủy sản Cananda nhận định. Tách thịt cua từng được làm thủ công tại các nhà máy của Newfoundland, nhưng nhiều năm trước, việc làm bắt đầu chuyển sang Trung Quốc – nơi có lao động giá rẻ hơn.

Mang hoạt động sản xuất trở lại Newfoundland sẽ giúp các chủ nhà máy có lợi nhuận cao hơn.

Và lần đầu tiên, robots cũng được sử dụng để lọc xong và phile cá tuyết tại các dây chuyền sản xuất của Na Uy. New Atlas cho biết một cỗ máy mang tên Apricot (automatic pin-bone removal in cod and whitefish) đang sử dụng công nghệ X-Ray để xác định các mảnh xương nhỏ nhất trong cá và lọc sạch chúng, sử dụng các hệ thống xoáy nước.

“Không giống như cá hồi nuôi, có kích cỡ và hình dáng tương tự, thích hợp cho phile bằng máy, nhiều loại cá thịt trắng khai thác tự nhiên khác như cá tuyết cũng được phile bằng máy, theo người phát ngôn của Marel (Iceland), nhà chế biến cá lớn nhất thế giới.

Hệ thống Apricot được kỳ vọng sẽ được thương mại hóa từ cuối năm 2017. Do ngành thủy sản Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào các sản phẩm thủy sản, các nhà sản xuất máy móc đang thiết kế ra các cỗ máy cho chế biến các loại cá dễ chế biến trên.

Các dây chuyền sản xuất khép kín hiện cũng đang vận hành, ví dụ như cá hồi nuôi nguyên con được sơ chế bằng máy và các bộ phận sẵn sàng bán tại các siêu thị được lọc, đóng gói. Nhà chế biến Na Uy Nordlaks mô cả các hệ thống tự động của Marel như “một luồng bất tận các phần cá hồi được lọc tách mà chẳng cần động chân tay”.

“Một robot được phân công đặt các bộ phận của cá trực tiếp vào đóng gói và hệ thống giảm chi phí lao động lên tới 20%”, người phát ngôn của Marel cho biết.

Nhà sản xuất robot cho biết họ kỳ vọng các cỗ máy này sẽ giúp giải quyết các vấn đề lao động trong cách nhà máy chế biến thủy sản, gây ra bởi thay đổi nhân khẩu học và các thị trường toàn cầu, và tình trạng thiếu lao động. Trong tương lai gần, họ kỳ vọng lao động kỹ năng cao hơn sẽ làm việc cùng với máy móc và máy tính công nghệ cao hơn, thay vì trực tiếp trên các dây chuyền sản xuất. “Nếu chúng ta muốn thu hút người trẻ, chúng ta cần tạo ra việc làm tốt hơn, không phải nhiều việc làm hơn”, Bob Verge của dây chuyền robot chế biến cua phát biểu. “Chúng tôi phải chào bán một thương vụ tốt hơn cho họ. Chúng tôi đã trình diễn công nghệ này cho những người trẻ và họ rất ấn tượng, cho biết họ thích làm công việc như vậy”.

Robots cũng thực hiện các hoạt động vận chuyển nội bộ vào các kho đông lạnh lớn, trước khi thủy sản được cung ứng ra thị trường. Một công ty Hà Lan có tên New Cold đã hợp tác với Trident Seafoods xây dựng một trong những kho đông lạnh lớn nhất nước này ngoại ô Tacoma.

Các sản phẩm thủy sản sẽ được bảo quản trong một hệ thống do robot vận hành, sau đó được vần chuyển tới khu vực bốc hàng bằng băng chuyền và robot vận chuyển. Khi dự án trị giá 50 triệu USD này hoàn thành vào cuối năm nay, hệ thống này sẽ có công suất dự trữ hơn 25 triệu cubic feet.

Theo The Fish Site

Advertisements

One Response to Sự nổi lên của sử dụng robot trong ngành thủy sản thế giới

  1. Asian Agribiz Blog says:

    Reblogged this on ASIAN AGRIBIZ BLOG.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: